Mua nho, đừng dại chọn 3 quả này, người bán không bao giờ ăn

Đừng dại chọn những quả nho nứt vỏ

Mua nho, đừng dại chọn 3 quả này, người bán không bao giờ ăn

Mua nho tưởng dễ mà cũng phải có bí quyết mới chọn được những quả ngon và an toàn cho sức khỏe.

Nho là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, vô cùng tốt cho sức khỏe. Loại quả mọng nước, hấp dẫn này được coi là một liều thuốc bổ cho người ăn chúng. Nho được bày bán rất nhiều ở các khu chợ, cửa hàng hay siêu thị. Tuy nhiên, khi đi mua nho, có 3 loại quả tốt nhất đừng nên chọn, những quả này đến người bán cũng chẳng thèm, ăn vào sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

1. Quả nho quá to

Trừ một số loại nho có đặc trưng riêng là có kích cỡ lớn thì nhìn chung nho có kích thước trung bình. Với những loại nho bình thường này, khi đi mua có thể bạn sẽ gặp một số quả hoặc một số chùm rất to, nhìn căng mọng. Ăn thử cũng có vị ngọt thanh hấp dẫn.

 Không nên chọn những quả nho có kích cỡ to bất thường
Không nên chọn những quả nho có kích cỡ to bất thường

Nếu nó chỉ to hơn bình thường một chút không sao, nhưng nho to hơn bình thường rất nhiều, mẫu mã bắt mắt thì rất có thể trong quá trình trồng, nho được bón chất kích thích tăng trưởng. Với những quả nho như vậy ăn rất hại cho cơ thể. Do đó, khi mua nho, trừ một số loại nho có kích cỡ lớn đặc trưng thì không nên mua những chùm nho to bất thường.

Tốt nhất bạn nên mua những chùm có quả đều nhau, kích cỡ trung bình, quả căng mọng, không bị teo lại (do héo).

2. Nho không có lớp “sương muối”

Nhiều ý kiến cho rằng, “sương muối” trên nho là chất bẩn, cần phải làm sạch cẩn thận. Thực chất lớp “sương muối” này là hiện tượng tự nhiên của nho. Sau khi nho trưởng thành sẽ hình thành sương muối trên bề mặt do được tiếp xúc với ánh nắng.

Lớp sương muối này chứa một số chất dinh dưỡng nhất định và tốt hơn những loại nho có bề mặt sáng bóng, không có lớp sương muối.

Chỉ nên chọn những quả nho có lớp sương muối
Chỉ nên chọn những quả nho có lớp sương muối

Vì những loại nho có bề mặt bóng và màu sắc đẹp thì rất có thể chúng không được để chín tự nhiên, mà được sử dụng chất kích thích làm chín. Do đó, bạn không nên mua loại nho này, sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, những quả nho nhẵn bóng cũng có thể chứng tỏ nó được hái lâu ngày, vận chuyển nhiều nên đã mất lớp sương muối. Bạn có thể quan sát thêm phần cuống nếu thấy cuống đã khô, héo thì càng chứng tỏ nó được để từ lâu.

3. Nho có vết nứt trên bề mặt

Đôi khi chúng ta thấy có những quả nho có vết nứt trên bề mặt. Nhiều người bán hàng nói rằng đó là do lỗi vận chuyển hoặc do nho quá chín mới xảy ra hiện tượng như vậy.

Trên thực tế, sự việc có thể không đơn giản như những gì chúng ta đã nghe được. Loại nho này có thể là do tác nhân dụng của việc người trồng sử dụng chất kích thích sinh trưởng, làm nho lớn nhanh khiến bị nứt vỏ. Nếu nho bị vậy ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đừng dại chọn những quả nho nứt vỏ
Đừng dại chọn những quả nho nứt vỏ

Kể cả những quả nho chín tự nhiên gây ra hiện tượng nứt vỏ cũng không nên mua. Khe hở của vết nứt có thể chứa nhiều trứng côn trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều bụi bẩn. Chắc chắn ăn vào cũng không hề có lợi cho cơ thể bạn.

Theo phunuvietnam.vn

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay