Mẹo nhận biết, lựa chọn 04 loại thực phẩm rất hay bán ở chợ có nguy cơ bẩn và gây hại sức khỏe

HY House - Thực phẩm hay bày bán ở chợ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Mẹo nhận biết, lựa chọn 04 loại thực phẩm rất hay bán ở chợ có nguy cơ bẩn và gây hại sức khỏe

Đây là những thực phẩm bạn thường xuyên mua ở chợ nhưng nếu không tinh ý bạn sẽ mua nhầm phải loại bẩn, gây hại sức khỏe.

1. Thịt vụn, thịt xay sẵn

HY House - Thực phẩm hay bày bán ở chợ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Ở chợ, bạn sẽ thấy nhiều hàng thịt sẽ có sẵn thịt xay để bạn. Thực tế là nó được làm từ rất nhiều thịt vụn, mỡ, thậm chí thịt để lâu mà bạn không hề biết được. Những hộp thịt ở siêu thị cũng được đựng rất bắt mắt, sạch sẽ, có ghi hạn sử dụng rõ ràng nhưng nó không có nghĩa là thịt bên trong còn tươi mới.

Nhiều người bán hàng còn tận dụng thịt này để làm nem rán, chả lá lốt, thịt viên rồi bán. Mặc dù món ăn thơm ngon nhưng bạn lại không xác định được chất lượng của thịt dùng để làm những món này. Do đó, tốt nhất bạn hãy mua thịt nguyên miếng, còn tươi ngon và ở cửa hàng uy tín thay vì mua thịt xay sẵn.

2. Cá viên

HY House - Thực phẩm hay bày bán ở chợ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Rất nhiều người sử dụng cá viên bán sẵn để làm lẩu vì ăn chúng rất ngon, dai, ngon. Tuy nhiên, tương tự như thịt xay, cá viên rất có thể được làm từ những vụn cá thừa, thậm chí là cá không còn tươi ngon, cá chết rồi được cho thêm phụ gia vào để khử mùi cũng như tăng độ hấp dẫn của cá viên. Nhiều nơi còn bán sẵn cá viên rán rồi xiên thành que bán cho trẻ em. Tuy nhiên, do không thể xác định được chất lượng của các viên cá viên này, tốt nhất bạn không nên mua.

3. Dưa cải muối

HY House - Thực phẩm hay bày bán ở chợ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Dưa cải vốn là món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn bởi vị chua chua, giòn giòn. Nó được thêm thắt vào bữa ăn như một món phụ hoặc làm nguyên liệu để chế biến nhiều món khác như xào, nấu canh, kho, làm lẩu… Tuy nhiên có nhiều người bán hàng làm dưa cải vào thùng sơn rất độc hại. Thậm chí có người còn nhuộm màu độc hại để dưa có màu vàng đẹp mắt.

Vì thế, khi đi chợ, chị em chỉ nên mua dưa ở những nơi thực sự uy tín, và có màu vàng tự nhiên chứ không vàng tươi bởi hóa chất. Tốt nhất, nếu có thời gian chị em nên tự làm dưa cải muối ăn để đảm bảo sức khỏe của cả nhà.

4. Giá đỗ

HY House - Thực phẩm hay bày bán ở chợ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Nếu làm giá đỗ tại nhà sẽ mất khoảng 2,5 đến 3 ngày mới thu hoạch được. Bên cạnh đó, người làm giá đỗ phải mất thời gian cho giá đỗ “uống nước” hàng ngày và khi mọc, giá đỗ thường dài, mảnh, có rễ, mẫu mã không đẹp. Chính vì vậy, nhiều người bán hàng đã dùng thuốc kích thích không rõ nguồn gốc để cho vào giá đỗ, rút ngắn thời gian thu hoạch mà giá đỗ đẹp và hút mắt, bán sẽ đắt hàng.

Để tránh mua phải loại giá đỗ có sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng này, khi đi chợ, chị em cần chú ý phân biệt. Chỉ cần nhìn bằng mắt thường và sờ bằng tay chị em có thể nhận ra rất dễ dàng:

  • Về hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Trong khi đó, giá đỗ sạch không hóa chất thường “gầy” hơn, thân giá khó gẫy hơn và nhìn không bắt mắt.
  • Kích thước: Loại giá đỗ sạch không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng.
  • Rễ giá đỗ: Giá đỗ sạch vì phải hút nước nên có dễ dài. Trong khi đó, loại giá đỗ có chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn. Nguyên nhân là do người bán hàng ngâm giá ở trong nước có chứa thuốc làm tất cả các bộ phận của giá đều hút nước, dẫn đến rễ giá ít phát triển.
  • Lá giá đỗ: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.
  • Màu sắc giá đỗ: Quan sát màu sắc sẽ thấy, giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt, đẹp mắt còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Theo Minh Ngọc (sohu) (Khám phá)

H&Y House phân phối đồ thủy tinh gia dụng chính hãng nhập về từ nhiều thương hiệu hàng đầu như La Opala (Ấn Độ), Tefal (Pháp), Iwaki (Nhật), Bormioli Rocco (Ý),.v.v.

H&Y House sẽ đồng hành mang tới cho các chị em nội trợ các sản phẩm lý tưởng nhất vừa làm đẹp gian bếp vừa bảo vệ sức khỏe gia đình

Chén đĩa thủy tinh

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay