Làm thế nào để rửa rau đúng cách nhằm tránh ngộ độc thực phẩm

HY House - Rửa rau đúng cách

Làm thế nào để rửa rau đúng cách nhằm tránh ngộ độc thực phẩm

Hiện nay, vì lợi nhuận và tăng năng suất mà nhiều nhà vườn hoặc người trồng rau quả thường dùng thuốc kích thích hoặc thuốc trừ sâu trong quá trình thâm canh. Chính điều này khiến rau quả ngày càng chứa nhiều chất độc hại. Khi cơ thể dung nạp quá nhiều sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh như: Ung thư, ngộ độc thực phẩm, bệnh đường tiêu hóa,…

H&Y House - Rửa rau tránh ngộ độc thực phẩm

Trong đó, thành phần đặc biệt nguy hiểm mà người tiêu dùng không biết đó là nitrate. Khi chuyển hóa vào cơ thể, nitrate sẽ trở thành nitrite, đây là một chất làm cản trở quá trình lưu thông máu. Chúng còn kết hợp với sản phẩm phân hủy của protein trong môi trường có axit để tạo thành nitrosamine – 1 hoạt chất gây ung thư.

Vậy nên rửa rau quả như thế nào để loại bỏ được các độc tố gây hại này, hãy chú ý ngay những nguyên tắc sau:

  • Hãy rửa tất cả mọi thứ, ngay cả rau quả đã được gọt bỏ vỏ ngoài. Nên biết rằng ngay cả khi đã làm sạch bên ngoài, loại bỏ vỏ thì các loại vi khuẩn, hóa chất vẫn có thể thẩm thấu và tồn tại bên trong rau củ quả.
  • Rửa rau thật kỹ: Dùng nước sạch hoặc các loại nước chuyên dụng rửa lại nhiều lần. Đối với các loại rau củ nên chà xát nhẹ nhàng cho tới khi các chất bẩn được làm sạch. Còn đối với những sản phẩm khó làm sạch có thể nhờ đến bàn chải đánh răng cũ để cọ. Lưu ý nhẹ nhàng không làm nhàu nát thực phẩm.
  • Tuyệt đối không được dùng xà bông hoặc chất tẩy rửa để làm sạch rau củ quả. Các chất độc hại từ sản phẩm này sẽ xâm nhập vào đồ ăn khiến độc tố tăng lên nhiều lần.
  • Lau khô trái cây bằng khăn giấy sạch để loại bỏ số vi khuẩn còn sót lại.

Một số mẹo giúp khử độc tố trong rau:H&Y House - Rửa rau tránh ngộ độc thực phẩm

  • Ngâm nước muối hoặc giấm: Rửa sạch rau rồi ngâm với nước muối loãng hoặc nước giấm sẽ góp phần loại bỏ được lượng hóa chất nhất định còn trong rau quả.
  • Chần qua nước sôi: Đối với các loại rau chịu nhiệt tốt như súp lơ, cần tây, đậu đũa, đậu cô ve,… có thể chần qua nước sôi trong khoảng 2 phút trước khi nấu. Việc này sẽ giúp loại bỏ được 30% lượng hóa chất tồn dư. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao, mở vung để hơi bay ra sẽ làm giảm được khoảng 90% lượng hóa chất độc hại.
  • Phơi nắng: Các loại hóa chất và thuốc bảo vệ thực vậy có gốc Phốt pho, Clo… rất dễ bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời. Do đó trước khi chế biến, có thể phơi rau củ quả dưới nắng khoảng 5 phút, việc này sẽ giúp loại bỏ được 60% hóa chất độc hại.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi ăn hoặc chế biến thực phẩm, nên gọt hết lớp vỏ ngoài để loại bỏ tối đa lượng chất bảo vệ thực vật hoặc chất kích thích bám trên rau củ quả.

Nguồn sưu tầm internet

0/5 (0 Reviews)

NHẬN XÉT

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay