Các cách bảo quản và lựa chọn thực phẩm tươi ngon!
Thực phẩm bẩn, không an toàn hiện là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, nhất là đối với các mặt hàng tươi sống như thịt, cá, hải sản, rau củ quả… Một vài cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản và lựa chọn thực phẩm tươi ngon dễ dàng.
- 10 loại thực phẩm được xem là “thần dược” cho người bị gan nhiễm mỡ
- Mẹo vặt nhà bếp rất cần thiết cho các bà nội trợ
- Hạn chế những thói quen sử dụng đồ dùng nhà bếp sau để tránh chúng nhanh hỏng và hại sức khỏe nghiêm trọng
Thực phẩm ngày nay đa dạng, phong phú
Thịt. Phải lựa thịt không có mùi hôi, mùi lạ, bề mặt khô ráo không rỉ nước, có độ đàn hồi (khi nhấn ngón tay xuống rồi nhấc lên thì vết lõm nhanh chóng biến mất)
Thủy hải sản. Phải mua hàng tươi sống, quan sát kĩ bề mặt ở ngoài để không mua nhầm cá nóc, bạch tuộc đốm xanh, ốc lạ, cua ghẹ lạ… phòng tránh bị ngộ độc. Đối với hải sản phổ biến như cá nên chọn cá còn tươi, ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm
Cách lựa chọn rau củ, quả. Một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là mức độ nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật khá cao. Bạn nên tránh chọn những những rau xanh tốt bất thường, cọng rất non, to mập, để từ sáng tới chiều nhưng không héo, rũ
Những thức ăn chế biến sẵn như sữa, phomat… Cần chọn sản phẩm ghi đủ nhãn mác, hạn sử dụng, sản phẩm đặc trưng có màu đặc trưng, không chuyển màu, không xuất hiện nấm mốc
Thực phẩm qua chế biến. Thịt hộp, thịt hun khói, đồ đông lạnh… Nên chọn sản phẩm có thương hiệu, cơ sở sản xuất uy tín, ghi rõ thành phần dinh dưỡng
Đóng gói nhẹ nhàng và tách riêng từng loại. Bạn càng để rau gần những thực phẩm khác trong tủ thì càng nhanh hỏng, trái cây được bảo quản cùng một chỗ sẽ nhanh chín và làm hỏng các loại rau xung quanh, bạn nên phân ra từng ngăn trong tủ lạnh và để thực phẩm hợp lí
Không rửa ngay lập tức. Trong đa số các trường hợp việc rửa sẽ kích thích sự hư hỏng và gia tăng quá trình nấm mốc. Do vậy, bạn nên bảo quản rồi cất vào tủ lạnh, rửa ngay trước khi ăn, điều này sẽ không làm mất đi lớp bảo vệ bên ngoài của thực phẩm
Rau quả mua từ người địa phương. Đa số chúng ta đều biết điều này, nhưng đây là một lời khuyên hay nếu có điều kiện thực hiện. Mua rau quả trực tiếp của người dân sẽ giảm đi thời gian vận chuyển và thời gian bảo quản, điều này sẽ giúp bạn giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn, giá cả cũng rẻ hơn so với mua ở những siêu thị
Chọn rau còn non. Nhìn chung rau còn non sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn rau già. Nghiên cứu chỉ ra rau còn non chứa nhiều hoạt chất sinh học và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, điều này phổ biến với những loại rau họ cải
Bảo quản nguyên vẹn. Nghiên cứu cho rằng, nếu bạn cắt trái cây và quả ra rồi bảo quản thì sẽ mất đi 10 – 25% chất chống Oxy hóa, như Vitamin C và Carotenoid. Tương tự với các loại rau, điều này khiến kích thích quá trình hư hỏng và thối
Uống nước ép ngay lập tức. Bạn thường làm nhiều nước ép rồi bảo quản trong tủ lạnh, điều này sẽ làm nước ép mất đi nhiều dinh dưỡng, bạn nên ép vừa đủ uống và uống ngay sau đó Trình duyệt không hỗ trợ!
Nguồn: Internet
NHẬN XÉT