Sự khác biệt của cơ thể giữa ngủ trước và sau 10h tối

Ngủ sớm giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Sự khác biệt của cơ thể giữa ngủ trước và sau 10h tối

Bạn có biết đi ngủ sau 10h tối có hại với cơ thể và tinh thần thế nào không?

Các nhà khoa học khuyên bạn nên đi ngủ trước 10h tối. Bởi vì nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những tác hại đối với cơ thể và tinh thần con người do thói quen thức khuya, đi ngủ sau 10h tối. Bài viết này sẽ nêu ra những tác động của việc chúng ta đi ngủ trước và sau 10h tối đối với cơ thể và tinh thần.

1/ Đi ngủ sớm để ngủ sâu, đúng chu kỳ sinh học

Đi ngủ sớm để ngủ sâu, đúng chu kỳ sinh học
Đi ngủ sớm để ngủ sâu, đúng chu kỳ sinh học

Giấc ngủ của con người được chia thành các giai đoạn kéo dài 90 phút theo trạng thái ngủ từ sâu đến lơ mơ hay còn gọi là từ chuyển động mắt chậm đến chuyển động mắt nhanh.

Cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu nhất và được nghỉ thoải mái nhất là từ 10 giờ tối đến 2 giờ sáng. Cho nên, bạn cần ngủ sớm theo giai đoạn ngủ.

Ngoài ra, có nghiên cứu cho rằng đi ngủ sớm sẽ ngủ được lâu hơn và làm chúng ta không suy nghĩ tiêu cực rồi lo lắng dẫn đến thức đêm.

2/ Phục hồi sức khỏe

Ngủ sớm giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe
Ngủ sớm giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Khi cơ thể chìm vào chu kỳ ngủ sâu, cơ thể sẽ tự phục hồi bằng cách sản xuất ra các hormone tăng trưởng và sửa chữa. Nhờ đó mà chúng ta sẽ thấy khỏe khoắn trong ngày hôm sau, nhất là với người chơi thể thao.

3/ Giảm căng thẳng

Ngủ sớm giúp  giảm căng thẳng
Ngủ sớm giúp giảm căng thẳng

Ngủ không đủ giấc sẽ khiến bạn bị căng thẳng do lượng hormone cortisol trong cơ thể quá cao. Lượng cortisol cao khiến bạn cảm thấy lo lắng và ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn đi ngủ sớm thì bạn sẽ chìm vào chu kỳ ngủ sâu lâu hơn, nên kiểm soát được mức cortisol.

4/ Giảm nguy cơ bệnh tật

Ngủ sớm giúp giảm nguy cơ bệnh tật
Ngủ sớm giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ngủ sớm sẽ khỏe mạnh hơn so với người phải làm việc ca đêm hoặc người quen thức khuya.

Những người không ngủ đủ giấc có nguy cơ mắc các bệnh như: tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giai đoạn ngủ sâu từ 10 giờ tối và 2 giờ sáng thực sự quan trọng đối với các tế bào miễn dịch trong cơ thể.

Những người không ngủ sâu sẽ có phản ứng kháng thể chống virus thấp hơn, có nghĩa là họ dễ bị ốm hơn.

5/ Kìm chế cảm xúc tốt hơn

Ngủ sớm giúp kìm chế cảm xúc tốt hơn
Ngủ sớm giúp kìm chế cảm xúc tốt hơn

Nghiên cứu khoa học cho thấy người ngủ đủ giờ thường thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Khi chúng ta không ngủ đủ giấc, sẽ khiến nảy sinh tâm trạng bất ổn và khó kiểm soát cảm xúc hơn. Ngoài ra, nếu bạn đi ngủ sớm thì bạn sẽ thức dậy sớm đón bình minh, tinh thần sẽ sảng khoái hơn.

6/ Thấu hiểu cảm xúc của người khác hơn

Ngủ sớm giúp dễ dàng thấu hiểu người khác hơn

Nghiên cứu khoa học cho thấy nếu đêm ngủ không ngon giấc, sẽ khiến chúng ta khó nhận ra biểu cảm vui – buồn của người khác nên khó nhận biết họ có chân thành hay không.

Nguồn: ttvn

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay