Ăn cơm vợ nấu và câu chuyện đối nhân xử thế

Ăn cơm vợ nấu và câu chuyện đối nhân xử thế

Trong các câu chuyện đối nhân xử thế, có câu chuyện đại ý như thế này: Người vợ lo bữa ăn sáng cho gia đình, bà lỡ tay nướng bánh mì cháy khét, vậy mà người chồng vẫn ăn và khen ngon. Đứa con trai ngạc nhiên hỏi cha mình: “Bánh mì cháy khét sao ba khen ngon?”. Người cha nói rằng: “Mẹ con nấu ăn cả đời cho cha con mình, một miếng bánh mì cháy thì đã sao? Mẹ con vất vả lắm mới nấu món ăn cho chúng ta, khen là điều tất nhiên”.

Bữa cơm vợ nấu và những câu chuyện đối nhân xử thế đi vào lòng người

Suy nghĩ thực đơn cho mỗi bữa ăn không hề đơn giản
Suy nghĩ thực đơn cho mỗi bữa ăn không hề đơn giản

Đó là một câu chuyện, như cách đàn ông chúng ta chắc chắn rằng luôn ăn những bữa cơm vợ nấu khi đã lập gia đình, có nhiều người vô tình chê vợ nấu dở hoặc bỏ bữa vì món ăn không hợp, khiến vợ buồn. Dẫu người phụ nữ ấy trước đây nấu ăn vụng thế nào, khi có gia đình riêng, họ tất nhiên sẽ nấu bữa cơm để hai vợ chồng ăn cùng. Những bữa cơm vợ nấu ấy thỉnh thoảng cũng có thể thay thế bởi người giúp việc, hay khi con cái lớn lên, hay bà ngoại, bà nội. Nhưng trong cuộc sống vợ chồng, những bữa cơm vợ nấu đã trở thành cái “gu” ẩm thực của người đàn ông, cho đến lúc nào đó, đi ăn ở một nhà khác, sẽ cảm thấy món ăn ở đó không ngon bằng vợ mình nấu. Sống chung với nhau càng lâu càng ảnh hưởng đến những món ăn vợ nấu.

Bạn nên làm gì nếu không thể về ăn cơm?

Tôi vẫn thường ăn những món vợ nấu, nếu không ăn cơm nhà, buổi sáng phải báo trước 11 giờ và buổi chiều báo trước 17 giờ. Sau đó, khi vợ đã vào bếp, xào nấu món ăn thì chịu khó đợi ăn cơm với vợ. Bạn bè nói vợ nấu cơm mình chưa ăn thì đi nhậu có sao đâu? Thực ra đó là sự tôn trọng người phụ nữ trong gia đình. Và nhiều ông chồng khác cũng nghĩ công vợ phải đứng bếp, vắt óc suy nghĩ nấu món gì cho chồng ăn, dẫu bạn bè gọi đi nhậu nhằm giờ cơm, ngoại trừ công việc quan trọng, chắc chắn không bỏ bữa.

Bữa ăn gia đình nuôi dưỡng thói quen ăn uống
Bữa ăn gia đình nuôi dưỡng thói quen ăn uống

Người phụ nữ là người nắm rõ thói quen ăn uống của mọi người trong gia đình

Người phụ nữ sống bên cạnh bạn lúc thăng trầm hoặc gặp lúc khó khăn, chắc chắn biết được thói quen của bạn, và người vợ nào cũng vậy, dần dần nấu món ăn theo sở thích của chồng, rồi mình cũng thích món ăn đó luôn. Có thể là món ăn rất quen như rau muống luộc, cá kho hay thịt heo rim nhưng cách nấu của mỗi nhà mỗi khác. Có thể cũng là canh bầu, canh tập tàng, canh chua… nhưng ẩm thực mỗi nhà thành hình cũng mỗi khác. Cách nêm nếm của người phụ nữ trong nhà tạo thói quen ẩm thực của người đàn ông từ lúc nào không biết nữa, rồi khi ăn ở một nơi chốn khác lại nhớ món ăn vợ nấu.

Thí dụ như có người thích ăn cá kho bỏ tóp mỡ, có người lại bỏ vào nồi cá kho ít lát riềng hay lát thơm. Có người kho cá keo, người lại kho có nước. Có người vợ biết chồng thích ăn cá liệt nấu ngọt, ra chợ có cá liệt là mua về nấu, dẫu giá không rẻ. Chủ nhật chồng ở nhà, buổi chiều có thể hai vợ chồng ra một quán nào đó để ăn, vào quán dẫu không phải là ăn cơm vợ nấu, nhưng gọi món cũng chỉ là món chồng thích ăn.

Còn tôi, mỗi lần thích ăn bánh xèo là nói vợ đúc. Bánh xèo bán khắp nơi nhưng là bánh xèo bán giới hạn tôm thịt vì người bán tính toán cho có lãi. Còn ở nhà, vợ đúc chiếc bánh xèo bỏ tới 5 con tôm và cách đúc ngon nên ăn không biết chán. Điều chắc chắn là bạn cũng vậy, sẽ thích món ăn no mà chỉ có vợ mình nấu mới ngon.

Hãy luôn trân quý từng bữa ăn gia đình mình, đó là nơi vun đắp và giữ lửa cho hạnh phúc gia đình mãi trường tồn.

Bạn có thể dạo một vòng hyhouse.com.vn để chọn cho gia đình mình những vật dụng giúp bữa ăn trở nên mới lạ và hấp dẫn hơn mỗi ngày nhé

Nguồn: Khuê Việt Trường (baokhanhhoa)

5/5 (1 Review)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay