Thịt heo ngâm nước mắm, món ngon khó cưỡng xuất xứ từ xứ Quảng

HY House - Thịt heo ngâm mắm

Thịt heo ngâm nước mắm, món ngon khó cưỡng xuất xứ từ xứ Quảng

Chẳng cần phải đợi đến Tết, chị em vẫn có thể học cách làm thịt heo ngâm nước mắm để dùng trong bữa cơm hàng ngày hoặc làm mồi nhậu cho ông xã nhâm nhi cùng bạn bè đều tuyệt.

Xuất xứ món thịt heo ngâm mắm

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Thịt heo ngâm mắm không phổ biến ở miền Nam nhưng là món ăn truyền thống, phổ biến ở miền Trung – Ảnh minh họa: Internet

Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn truyền thống của con người xứ Quảng nói riêng và của người miền Trung nói chung. Đây không phải là món ăn hàng ngày mà chỉ được làm vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán.

Nguyên nhân là vì ngày xưa chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh, tủ đá nên để bảo quản thịt heo lâu dài ăn dần vào các ngày Tết, người dân thường chọn phương pháp ngâm, muối. Theo thời gian, mặc dù đã có sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, công nghệ nhưng món ăn này vẫn được duy trì vì độ độc đáo và thơm ngon đặc trưng không thể nhầm lẫn.

Ngày nay, chẳng cần phải đợi đến dịp đặc biệt để làm thịt heo ngâm mắm, chị em vẫn có thể chủ động đi chợ mua các nguyên liệu về chế biến cho cả nhà thưởng thức. Món ăn này dùng kèm cơm trắng, cuốn bánh tráng hay làm mồi nhậu cho ông xã lai rai là vô cùng hoàn hảo.

Mẹo chọn thịt ba chỉ tươi ngon

Thành công của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Vì thế, trước khi chế biến, chị em cần xem qua cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon cho món ngâm độc đáo của mình.

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Chọn thịt ba chỉ tươi ngon là yếu tố quan trọng quyết định món ăn của bạn có thành công hay không – Ảnh minh họa: Internet

Nguyên tắc mua thịt ba chỉ mà chị em cần thuộc nằm lòng khi đi chợ là chọn loại da mỏng, mỡ trắng, giòn, nhiều thịt. Về hình thức, thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, óng ả. Nếu thấy miếng thịt hơi xanh nhạt hoặc thâm, nhiều nhớt, chị em không nên mua vì chất lượng không đảm bảo.

Về độ ngon, thịt heo tươi khi bị nhấn vào sẽ lõm nhưng không để lại vết ấn lâu dài. Quan sát đường xắt mặt thịt thấy khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, đồng thời lớp da mềm, mỡ trắng trong, ngửi không thấy mùi lạ là chị em có thể an tâm mua về chế biến.

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm vô cùng đơn giản, chỉ với ít thời gian chị em đã có ngay món ngon cho cả nhà dùng cơm – Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ
  • 450ml nước mắm ngon
  • 450g đường cát trắng
  • 2 muỗng canh giấm
  • Tiêu hột
  • Tỏi
  • Ớt tươi

Cách chế biến

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Buộc thịt ba chỉ để cố định khi nấu – Ảnh minh họa: Internet

Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ rồi dùng dây lạt quấn thật chặt quanh thịt để sau khi luộc, thành phẩm được săn chắc, không nhão. Bắc nồi nước lên bếp, đến khi sôi thả thịt vào trụng sơ. Sau đó, vớt ra cho vô nồi nhỏ, đổ ngập nước, thêm chút muối và luộc chín thịt.

Canh đến khi thịt ba chỉ vừa chín thì vớt ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 15-20 phút. Bước thực hiện này giúp cho món ăn đạt vị dai giòn, đồng thời giữ được độ ngọt đặc trưng của thịt heo. Tiếp theo, để thịt luộc vô tô, dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ.

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Nấu nước mắm trên bếp đến khi hơi sệt thì tắt bếp – Ảnh minh họa: Internet

Trong thời gian này, chuẩn bị phần nước ngâm. Bắc nồi lên bếp, cho 450ml nước mắm, 450g đường và 2 muỗng canh giấm vào đun với lửa liu riu. Vừa đun, chị em vừa khuấy đều để nguyên liệu tan đều và tạo thành hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp.

Tiếp theo, lột vỏ tỏi, thái miếng mỏng. Tiêu đem đập dập, còn ớt thì rửa sạch. Lấy thịt ba chỉ từ tủ lạnh ra, cắt bỏ hết dây lạt rồi cho vào hũ thủy tinh. Hỗn hợp nước ngâm vừa nguội thì đổ vào hũ, rắc thêm tiêu, tỏi, ớt để món ăn thêm thơm ngon, đậm vị. Đợi khoảng 2-3 ngày là chị em có thể lấy ra cho cả nhà thưởng thức.

Thịt ba chỉ ngâm nước mắm thế nào được đánh giá là ngon?

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Thịt ba chỉ ngâm mắm đạt đến độ hoàn mỹ – Ảnh minh họa: Internet

Theo hướng dẫn bên trên, có thể thấy cách làm món thịt ngâm nước mắm vô cùng đơn giản, lại không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu chị em không thực hiện đúng, thành phẩm lấy ra sẽ không ngon như mong đợi. Vậy làm thế nào để đánh giá được bạn đã thành công khi chế biến hay không?

Có 2 tiêu chí được đặt ra. Thứ nhất, thịt ba chỉ sau khi ngâm đủ ngày sẽ có độ mềm nhưng không bở, màu sắc hơi ửng hồng, đồng thời khi ăn vào cảm nhận được độ thơm ngọt tự nhiên. Thứ hai, về phần nước ngâm, nếm thử thấy độ chua, ngọt, mặn, thơm hòa quyện hoàn hảo, nước trong, không nổi váng hay có mùi lạ là thành công.

Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu?

HY House - Thịt heo ngâm mắm
Thịt ngâm nước mắm có thể để được vài tháng – Ảnh minh họa: Internet

Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, chị em có thể bảo quản thịt ngâm nước mắm trong khoảng 2-3 tháng vẫn dùng được. Đặc biệt sau khi ăn hết thịt, bạn còn có thể tận dụng phần nước mắm dư để chế biến các món kho, đảm bảo thơm ngon lại vô cùng tiết kiệm.

Lưu ý trong lúc ngâm, chị em không nên để hũ thịt vào tủ lạnh. Nguyên nhân vì ở nhiệt độ thấp, nước mắm cùng mỡ trong thịt heo sẽ đông lại, dẫn đến việc khi lấy ra món ăn trông không còn hấp dẫn cũng như chất lượng thịt giảm ngon đi hẳn.

Nguồn: phunusuckhoe.vn

H&Y House phân phối đồ thủy tinh gia dụng chính hãng nhập về từ nhiều thương hiệu hàng đầu như La Opala (Ấn Độ), Tefal (Pháp), Iwaki (Nhật), Bormioli Rocco (Ý),.v.v.

H&Y House sẽ đồng hành mang tới cho các chị em nội trợ các sản phẩm lý tưởng nhất vừa làm đẹp gian bếp vừa bảo vệ sức khỏe gia đình

Hũ thủy tinh

0/5 (0 Reviews)