Để bảo quản thực phẩm không bị khô, cần lưu ý những nguyên tắc sau

HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Để bảo quản thực phẩm không bị khô, cần lưu ý những nguyên tắc sau

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông để đảm bảo tươi ngon là giải pháp tốt, tuy nhiên cần nắm nguyên tắc sau để thực phẩm bảo quản trong tủ đông không bị khô.

Tại sao thực phẩm bỏ trong tủ đông thường bị khô, mất nước?

Bảo quản thực phẩm trong tủ đông là một cách dễ dàng và an toàn để giữ thực phẩm tươi để sử dụng sau này. Tuy nhiên, khi không khí bên ngoài tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh được lưu trữ, nó có thể khiến thực phẩm bị khô và không ngon miệng khi ăn.

Điều này xảy ra do độ ẩm có thể bay hơi từ thực phẩm khi nhiệt độ của tủ đông không nhất quán. Chẳng hạn, nếu bạn luôn mở và đóng tủ đông, nhiệt độ sẽ dao động và điều này sẽ khiến nước bay hơi khỏi thực phẩm.

Các nguyên nhân chính của sự biến động nhiệt độ trong tủ đông bao gồm mở cửa thường xuyên, đông lạnh quá nhiều thực phẩm cùng một lúc, thực phẩm đông lạnh đã được làm lạnh trước và không đặt tủ đông ở nhiệt độ phù hợp.

Đảm bảo nhiệt độ trong tủ đông phù hợp

Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Tủ đông luôn khuyến cáo nên được đặt ở nhiệt độ đóng băng. Nếu nhiệt độ tủ cao hơn thế, tủ sẽ khiến độ ẩm bay hơi từ thực phẩm nhanh hơn, và điều này sẽ khiến tủ đông bị khô.

Đối với tủ đông có mặt số cơ bản, hãy đặt tủ đông của bạn thành chế độ Cold hoặc Low. Đối với tủ đông có đồng hồ đo nhiệt độ, đặt mức nhiệt độ thành -18ºC.

Làm lạnh thực phẩm trước khi đông lạnh
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho nhiệt độ của tủ đông của bạn dao động như thực phẩm nóng bạn đặt vào hoặc nhiệt độ phòng,…

Nếu bạn đặt thức ăn nóng vào tủ đông, điều này sẽ làm tăng nhiệt độ xung quanh, gây ra sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm gần đó. Vì vậy, trước khi chuyển thức ăn hoặc thức ăn thừa vào tủ đông, hãy làm lạnh chúng trong tủ lạnh từ một đến hai giờ trước để giảm nhiệt độ.

Không cho quá nhiều thực phẩm đông đá

Cho quá nhiều thực phẩm đông đá vào tủ đông cùng một lúc cũng có thể làm tăng nhiệt độ của tủ đông, và việc mất độ ẩm mà nguyên nhân trong thực phẩm xung quanh sẽ dẫn đến tủ đông bị khô.

HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Để giúp duy trì nhiệt độ trong tủ đông của bạn, chỉ đông lạnh tối đa 1,4 kg thực phẩm cho mỗi khối công suất mỗi lần. Điều này không áp dụng cho các thực phẩm đã được đông lạnh, vì tủ đông không phải làm việc để cân bằng nhiệt độ.

Hạn chế đóng mở cửa tủ

Mỗi khi bạn mở cửa cho tủ đông, không khí lạnh ùa ra và được thay thế bằng không khí ấm áp từ trong phòng. Điều này không chỉ lãng phí năng lượng vì tủ đông phải làm việc vất vả hơn để cân bằng nhiệt độ một lần nữa mà còn dẫn đến sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm.

HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Chính vì vậy, hạn chế để cửa tủ đông mở lâu hơn mức cần thiết.

Xác định lượng thực phẩm bỏ trong tủ phù hợp

Lý tưởng nhất là bạn muốn giữ cho tủ đông của mình luôn chiếm đủ khoảng 75% không gian tủ. Điều này này giúp giữ lạnh thực phẩm khác hiệu quả.

HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên bỏ quá nhiều đồ vào tủ đông gây hạn chế việc lưu thông gió, từ đó nhiệt độ bên trong tủ đông sẽ không nhất quán.

Sắp xếp thực phẩm phù hợp

Ngay cả khi tủ đông của bạn đầy, bạn vẫn cần để lại khoảng trống phía trên thực phẩm và không gian bên dưới để không khí có thể lưu thông đều. Để lại khoảng 10 cm khoảng trống ở đầu tủ đông và một vài cm ở phía dưới.

HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Nếu tủ đông của bạn không có giá đỡ hoặc giá đỡ ở phía dưới, hãy xem xét việc lắp đặt để cho phép không khí lạnh dễ dàng lưu thông trong tủ đông.

Giảm thiểu việc tiếp xúc với thực phẩm

Chọn túi, hộp đựng thực phẩm kín
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Sử dụng các hộp chứa thực phẩm dành cho tủ đông, bởi vì loại hộp này thường được làm dày hơn, bền hơn và kín khí hơn. Lưu ý không sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh vì có thể gây vỡ, nổ.

Lọ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho thực phẩm lỏng, và túi và hộp đựng sẽ phù hợp để bảo quản chất rắn. Chỉ nên sử dụng bọc nhựa, giấy sáp và giấy nhôm kết hợp với hộp hoặc túi an toàn cho tủ đông.

Đối với túi, chọn những chiếc được thiết kế đặc biệt là túi cấp đông, được làm bằng nhựa dày hơn và có thể được niêm phong để giữ không khí không thoát ra ngoài.

Tránh bọc nhựa và hộp đựng thức ăn xốp, vì chúng không đảm bảo kín.

Bọc 2 lần thực phẩm

Một cách khác để giữ thực phẩm tránh tiếp xúc với không khí là bọc lại hai lần để bảo vệ thêm thực phẩm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại thực phẩm cần bảo quản lâu dài.

HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Bạn có thể bọc kín 2 lần các loại thực phẩm như bánh mì, đồ nướng, thức ăn thừa,… Bọc thực phẩm chặt trong một đến hai lớp giấy nhôm, giấy sáp hoặc bọc nhựa. Sau đó, chuyển thực phẩm được bọc vào một túi cấp đông có thể bịt kín.

Sử dụng vật chứa có kích thước phù hợp

Sử dụng các hộp chứa có kích thước phù hợp cho chất lỏng. Ngay cả một thùng chứa kín sẽ tiếp xúc với thực phẩm trong không khí nếu hộp chứa không đầy. Vì lý do đó, chọn hộp chứa nhỏ nhất có thể để lưu trữ thực phẩm lỏng như súp, nước sốt và món hầm.

Lý tưởng nhất là bạn nên để lại khoảng 1,3 cm cho khoảng trống trong hộp đựng. Cần có khoảng trống như vậy vì chất lỏng nở ra khi chúng đóng băng, và nếu bạn không để lại không gian thừa, chúng sẽ phá vỡ hộp chứa hoặc làm bật nắp.

Che phủ bề mặt thực phẩm
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Trước khi đậy nắp hộp đựng, bạn có thể cắt một miếng giấy bạc, nhựa hoặc giấy sáp đủ lớn để phủ lên bề mặt thực phẩm, chừa lại khoảng trống từ bề mặt thức ăn đến lớp phủ vài cm.

Tiếp tục đậy lên một nắp kín ở bên ngoài lớp phủ.

Đẩy không khí dư ra khỏi túi cấp đông
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Khi bạn bảo quản thực phẩm trong các túi cấp đông, điều quan trọng là phải đẩy hoặc hút hết không khí ra khỏi túi trước khi làm lạnh thực phẩm. Để loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt, sử dụng túi đông lạnh chân không cho phép bạn sử dụng lực hút để hút hết không khí ra khỏi túi.

Bạn cũng có thể loại bỏ không khí bằng tay nếu bạn không có hệ thống hút chân không.

Giữ thực phẩm đông lạnh trong thời gian ít nhất có thể

Để hạn chế thực phẩm bị khô, đừng bao quản nó lâu quá trong tủ đông. Điều này giúp giảm thiểu việc tiếp xúc với thực phẩm với không khí và đảm bảo thực phẩm được ăn khi vẫn còn tươi nguyên.

Bạn thường có thể giữ thực phẩm đông lạnh trong khoảng chín tháng. Sau thời gian này, thực phâm có khả năng cao bị khô bất kể bạn bảo quản nó tốt đến đâu.

Cách nhận biết thực phẩm bị khô

Bước 1: Nhìn bao bì đựng thực phẩm
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Một lỗ mở trong bao bì thực phẩm hoặc vết rách trong nhựa cho thấy thực phẩm đã tiếp xúc với không khí lạnh bên ngoài và có nguy cơ bị đóng băng cao hơn.

Bước 2: Kiểm tra thực phẩm

Lấy thực phẩm ra khỏi bao bì và kiểm tra thực phẩm xem có khu vực khô, có khu vực nào đổi màu và xuất hiện tinh thể đá không. Thực phẩm có dấu hiệu này rất có khả năng bị đóng băng.

Một số dấu hiệu thực phẩm đang bị khô mà bạn có thể lưu ý đó là những đốm băng trắng trên thịt gia cầm (gà), nâu xám trên thịt (bít tết), băng trắng trên rau,…

Các vết nhăn trên thịt hoặc rau cũng là một dấu hiệu cho thấy thực phẩm của bạn có thể bị đóng băng.

Bước 3: Ngửi thức ăn

Ngửi mùi thức ăn và xem liệu bạn có thể phát hiện ra mùi nhựa gây khó chịu và hôi thối. Khi chất béo từ thực phẩm tiếp xúc với không khí bên ngoài bao bì và bị oxy hóa, nó sẽ tạo ra mùi khác thường.

Bước 4: Kiểm tra ngày

Cửa hàng thực phẩm mua thường được dán nhãn ngày bảo quản. Kiểm tra nhãn và xác định xem thực phẩm đã được lưu trữ trước ngày này chưa. Nếu thực phẩm của bạn đã qua ngày trên dán nhãn và xuất hiện tinh thể đá, có thể thực phâm đã bị khô.

Cách xử lý
HY House - Bảo quản thực phẩm khô đúng cách

Thực phẩm bị cháy tủ đông không phải không an toàn để ăn. Tuy nhiên, thực phẩm này sẽ không có hương vị, hoặc có hương vị lạ.

Bạn có thể tiết kiệm phần lớn thực phẩm bạn dự định ăn bằng cách cắt bỏ các khu vực bị đóng băng và chế biến phần còn lại của thực phẩm như bình thường.

Nếu phần khô của thực phẩm chiếm nhiều, bạn nên loại bỏ luôn thực phẩm thay vì cố gắng chế biến nó.

Theo Điện Máy Xanh

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay