Ăn lê đúng thời điểm có thể giúp ‘đuổi’ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể

HY House - Ăn lê chống ung thư

Ăn lê đúng thời điểm có thể giúp ‘đuổi’ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể

Lê là một loại quả ‘lấy lòng’ được rất nhiều người vì mùi vị thơm ngon, dễ ăn. Không chỉ vậy, ăn lê còn mang lại cho cơ thể vô vàn lợi ích vàng, đặc biệt là ăn lê đúng vào thời điểm này.

Ung thư là nỗi ám ảnh sợ hãi của mọi người bởi hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những nhân tố gây ung thư tồn tại khắp nơi trong cuộc sống khi ta ăn, uống, sử dụng, tiếp xúc… Khi tích tụ nhiều trong cơ thể, sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho sức khỏe khiến ta trở tay không kịp. Có một loại quả quen thuộc được các nhà nghiên cứu phát hiện, chỉ cần ăn sau bữa cơm hoặc uống một ly nước ép của nó, sẽ hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất gây ung thư trong cơ thể một cách thần kỳ.

Kết quả các cuộc điều tra cho thấy, hút thuốc, ăn thịt nướng… sẽ tích tụ lượng lớn các polycyclic hydrocarbon thơm vào cơ thể. Nếu thường xuyên ăn lê hoặc uống nước ép lê nóng có hiệu quả loại bỏ các tạp chất này một cách hiệu quả. Đây cũng là phương pháp hỗ trợ loại bỏ độc tố hiệu quả cho những người thường xuyên ăn đồ ăn nhanh và đồ chiên nướng.

Lợi ích khi ăn lê sau bữa cơm

Theo Đông y, lê có vị ngọt, hơi chua, tính mát có tác dụng tạo nước bọt, nhuận táo, thanh nhiệt, tiêu đờm nên chữa được các chứng khát nước, nước bọt ít do nhiệt, ho do nhiệt, kinh sợ do đàm nhiệt, bí tiện… Trong Bản thảo cương mục, Lý Thời Trân viết, “Lê nhuận phổi, mát tim, tiêu đờm, hạ hỏa, giải độc vết thương, giải độc rượu”. Trong Bản thảo cầu nguyên cũng viết: “Nước lê nấu cháo trị cam nhiệt và hôn mê do phong nhiệt ở trẻ em”. Bản thảo kinh sở cũng viết: Lê nhuận phổi, tiêu đờm, hạ hỏa, từ nhiệt. Hễ chỗ nào đau, mạch yếu, phát nhiệt hoặc bị nhọt, ăn lê có thể làm giảm nhẹ bệnh tình…

HY House - Ăn lê chống ung thưTheo Tây y, quả lê chứa protein, lipid, cellulose, canxi, phốt pho, sắt, caroten, vitamin B1, B2, C, đường gluco, axit axetic… đều có tác dụng phòng chống ung thư nhất định. Y học hiện đại nghiên cứu về quả này cũng ghi nhận, loại quả này có tác dụng hạ huyết áp, bệnh tim, chữa chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tim đập nhanh có thể dẫn đến loạn nhịp. Trong nó lại chứa nhiều chất như đường, các vitamin…, bởi vậy, với người bị viêm gan, xơ gan, ăn sẽ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh.

Để nghiên cứu lợi ích cho sức khỏe của loại quả này sau bữa ăn, các nhân viên nghiên cứu đã thực hiện thử nghiệm với những người hút thuốc. Để họ ăn 750g lê liên tục trong bốn ngày và kiểm tra lượng các chất chuyển hóa PAH 1-hydroxy-pyrene trong nước tiểu trước của họ sau khi ăn. Kết quả cho thấy, ăn quả này sau 6 tiếng hút thuốc có thể thải một lượng lớn 1-hydroxypyrene trong nước tiểu; nếu không ăn lượng này được thải ra ngoài cơ thể rất ít. Nước ép của nó có chứa một lượng lớn các chất polyphenol chống ung thư, khi làm nóng có thể thải ra một lượng lớn độc tố 1-hydroxypyrene, từ đó có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

HY House - Ăn lê chống ung thưLưu ý: Lê có tính hàn, nếu ăn nhiều sẽ hại tỳ vị do đó không nên dùng cho người có tỳ vị hư hoặc bị viêm ruột.

Quả lê mang lại vô vàn lợi ích cho cơ thể con người

HY House - Ăn lê chống ung thư
HY House – Ăn lê chống ung thư

1. Ngăn ngừa viêm nhiễm

Các thành phần trong quả lê có đặc tính chống viêm cao, làm giảm đau, giảm viêm do các bệnh viêm khớp gây ra.

2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Nó cũng giàu chất canxi, folate, kali, magie, đồng và mangan. Hợp chất này hỗ trợ tối đa tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

3. Cung cấp năng lượng

Khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi hay suy nhược, hãy thử ăn một trái lê, nó sẽ mang đến cho bạn năng lượng dồi dào từ những thành phần glucose và fructose tự nhiên, bởi cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ glucose và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American Journal of Clinical Nutrition cho thấy, việc tiêu thụ những loại trái cây chứa nhiều chất anthocyanin sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2.

Danh sách các loại trái cây có hàm lượng chất anthocyanin dồi dào gồm có lê, táo và việt quất. Lê còn có chỉ số đường huyết thấp, giúp giữ lượng đường trong máu luôn ổn định.

Khi ăn lê, bạn không nên gọt bỏ vỏ, vì phần lớn các chất dinh dưỡng đều nằm trong lớp vỏ của loại quả này.

5. Giảm cholesterol

Lê có chứa pectin, có tác dụng rất lớn trong việc giảm mức cholesterol trong máu. Ngoài ra chất xơ còn giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu bằng cách liên kết ruột mật, được tiết ra từ cholesterol và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

6. Chống tác hại của các gốc tự do

Trong trái lê có chứa rất nhiều kim loại có ích cho cơ thể như Cu, vitamin C và K.

Chúng hoạt động như những chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do. Một trái lê có chứa đến 11% vitamin C và 9.5% Cu cần thiết trong một ngày.

7. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu công bố năm 2007 trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ, những loại quả có sắc tố xanh và vàng (bao gồm cả quả lê) sẽ làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, đặc biệt với phụ nữ đã mãn kinh, lượng chất xơ dồi dào trong trái lê có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

8. Không gây dị ứng

Lê được coi là loại trái cây ít gây dị ứng nhất. Vì theo lời bác sĩ, ăn lê thường xuyên không gây ra phản ứng dị ứng đối với bất kì ai.

Đây là lý do tại sao quả lê thường là một trong những loại trái cây mọi người thường hay cho trẻ sơ sinh ăn đầu tiên.

Theo Khỏe & Đẹp

0/5 (0 Reviews)

NHẬN XÉT

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *