03 bộ phận của cá nên mạnh dạn vứt bỏ khi ăn vì rất nguy hiểm cho sức khỏe

HY House - Mẹo bảo quản thực phẩm

03 bộ phận của cá nên mạnh dạn vứt bỏ khi ăn vì rất nguy hiểm cho sức khỏe

Theo cảnh báo từ các chuyên gia với một số bộ phận của cá nên mạnh dạn vứt bỏ vì nó không tốt như nhiều người nghĩ.

Cá là nguồn cung cấp protein, axit béo omega-3 hết sức đa dạng, phong phú và có lợi cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn, chỉ với một món chín là cá là có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cá không những có lợi cho người lớn và người cao tuổi, cá còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển cũng như sức khỏe của trẻ em.
Nhiều người quan niệm rằng, thịt cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, lại không gây tăng cân nhiều nên có thể ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhất định nên tốt nhất mỗi người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, mỗi bữa khoảng 140g là đủ.

HY House - Thực phẩm tăng chiều cao

Với những người thích món cá, có thể duy trì ăn hàng ngày, nhưng cần hạn chế với những loại cá có nguy cơ chứa kim loại nặng tích tụ như: cá bơn, cá hồi đá, cá vược…

Nội tạng cá nên ăn hay vứt bỏ?

Nhiều người khi thịt cá thường hay vứt bỏ nội tạng song cũng có nhiều người thường giữ lại để ăn.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, ĐH BKHN, ngoài thịt cá ra thì trong nội tạng cá, duy chỉ có gan và trứng là hai bộ nên giữ lại ăn vì chứa nhiều dinh dưỡng và không chứa các yếu tố độc hại.

Trứng cá chứa nhiều hàm lượng omega 3 cần thiết cho sức khỏe. Còn gan cá thì chứa một lượng cholesterol tốt, khác với các loại động vật trên cạn, chỉ chứa một lượng độc tố không đáng kể nên có thể tận dụng.

Ngoài ra, 3 bộ phận này của cá nên mạnh dạn vứt bỏ

Ruột cá

HY House - Ruột cá

Theo giáo sư Thịnh thì ruột cá nếu ăn chỉ nên chọn ruột cá to, còn ruột cá nhỏ nên vứt bỏ. Bởi ruột cá là nơi chứa nhiều độc tố do nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước. Nếu ăn phải ruột cá nhiễm ký sinh trùng, chế biến không kỹ có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.

Lưu ý, khi chế biến ruột cá cần phải phải rửa, bóp muối cẩn thận, nấu ở nhiệt độ cao, tuyệt đối không ăn khi chưa chín kỹ.

Mật cá

Sau rất nhiều cảnh báo nhưng người nhiều người vẫn có thói quen dùng mật cá để nuốt hoặc ngâm rượu chữa bệnh.
Theo khuyến cáo của chuyên gia thì vi chất mật cá không phải thuốc bổ mà có chứa những độc tố. Đây là nơi cung cấp các men, enzyme và có lượng độc tetrodotoxin. Chất này được coi là có tác hại lên hệ thần kinh gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi. Vì thế tuyệt đối không nên dùng.

Mắt và não cá

HY House - Mắt cá

Mắt cá, não cá có nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Nhưng với những loại cá có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại, nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt như cá kiếm, cá ngừ, cá vược, cá kình… Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/song-khoe/an-ca-phai-manh-dan-vut…

Theo M.H/Gia đình & Xã hội

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay