Những lưu ý để sử dụng nồi inox đúng cách, đảm bảo an toàn
Một trong những nhược điểm của nồi inox là nhiệt không đều. Thế nên nếu bạn đang dùng nồi 1 đáy, do đáy mỏng nên rất dễ làm cháy thức ăn. Những chiếc nồi inox 1 đáy này chỉ thích hợp dùng để luộc thực phẩm, nấu canh, không thích hợp để kho chiên xào.
Nồi inox là vật dụng không còn xa lạ với nhiều căn bếp. Thế nhưng dùng ra sao, sử dụng chúng như thế nào để an toàn nhất thì chưa chắc tất cả bà nội trợ đều biết.
Những sai lầm trong cách sử dụng tưởng rất nhỏ nhặt này lại có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, tăng nguy cơ gây ung thư nữa chứ. Hãy xem và loại bỏ chúng ngay!
Sử dụng nồi inox mới ngay sau khi mua về
Không ít bà nội trợ thường mắc sai lầm tai hại này bởi nghĩ rằng, xoong nồi mới mua về sạch rồi, nên chỉ cần tráng qua chút thôi là được, không cần vệ sinh.
Thế nhưng, trên thực tế, chiếc xoong nồi mới thường được quét 1 lớp dầu để bảo quản inox. Việc không vệ sinh lớp dầu này trước khi dùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.
Đun nấu nồi inox mà không có thực phẩm ở trên bếp quá lâu
Bạn cần ghi nhớ, tuyệt đối không đặt nồi inox chỉ có dầu ăn bên trong hoặc nồi không trên bếp lửa quá lâu, đặc biệt là khi ngọn lửa lớn, nhiệt độ cao.
Việc đun nồi inox không trên bếp quá lâu sẽ khiến đáy nồi, chảo nhanh bị vàng ố, biến dạng do nhiệt độ cao, giảm độ bền, khó làm sạch sau khi sử dụng.
Cọ xoong nồi inox bằng búi sắt
Sử dụng miếng cọ rửa nổi bằng kim loại sẽ làm xước bề mặt của xoong nồi, từ đó làm mất đi độ bóng của nồi. Ngoài ra, nếu nồi của bạn nấu thức ăn bị cháy, bạn chỉ cần ngâm nồi trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho các vết bẩn mềm, nở ra và vệ sinh bằng nước rửa chén thông thường một cách dễ dàng.
Để thức ăn quá chua, quá mặn trong nồi inox qua đêm
Dù thế nào thì bạn cũng nên hạn chế nấu các món ăn quá mặn, quá chua trong nồi inox và để qua đêm. Lý do là bởi thực phẩm có vị chua, tính axit cao để qua đêm sẽ dễ làm bào mòn chất liệu inox. Đồng thời, món ăn được nấu trong nồi đó cũng không tốt cho sức khỏe.
Dùng nồi inox không đúng công dụng
Một trong những nhược điểm của nồi inox là nhiệt không đều. Thế nên nếu bạn đang dùng nồi 1 đáy, do đáy mỏng nên rất dễ làm cháy thức ăn. Những chiếc nồi inox 1 đáy này chỉ thích hợp dùng để luộc thực phẩm, nấu canh, không thích hợp để kho chiên xào.
Muốn chiên, xào, hay nấu thức ăn thì nên dùng nồi 3 đáy trở lên, vì giữa 2 lớp đáy inox là lớp nhôm, giúp nồi hấp thụ nhiệt đều hơn, truyền nhiệt đều, nấu ăn ngon hơn.
Theo HELINO
H&Y House phân phối đồ thủy tinh gia dụng chính hãng nhập về từ nhiều thương hiệu hàng đầu như La Opala (Ấn Độ), Tefal (Pháp), Iwaki (Nhật), Bormioli Rocco (Ý),.v.v.
H&Y House sẽ đồng hành mang tới cho các chị em nội trợ các sản phẩm lý tưởng nhất vừa làm đẹp gian bếp vừa bảo vệ sức khỏe gia đình
H&Y House chuyên cung cấp chén đĩa thủy tinh opal với các ưu điểm:
- Bề mặt láng mịn, không hấp thụ màu và mùi thực phẩm..dễ chùi rửa
- Chuyên dùng cho lò vi sóng, máy rửa chén
- Khả năng chịu nhiệt và chịu va đập cao gấp 3 lần thủy tinh thường.
- Sáng bóng và nhẹ hơn chén dĩa sứ gấp 1,5 lần
- Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm do Viện kiểm nghiệm VSATTP – Bộ Y tế cấp, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng