Những loại thực phẩm tốt và không tốt cho răng

HY House - Những sai lầm hay gặp phải khi luộc trứng

Những loại thực phẩm tốt và không tốt cho răng

Theo BS CKII. Trần Công Chánh – Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt – Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, có rất nhiều thức ăn có thể bảo vệ ngăn ngừa sâu răng. Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt và không tốt cho răng được bác sĩ Chánh chia sẻ để bảo vệ răng miệng.

Thực phẩm tốt cho răng

Trà xanh

Bác sĩ Chánh cho biết tại Hội nghị Quốc tế của WHO đã đưa ra nhận định về công dụng bảo vệ sức khỏe của 6 loại thức uống gồm: trà xanh, vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua (không phải sữa bò), canh xương và canh nấm.

Trà xanh chứa hợp chất thực vật polyphenol antioxidant, có tác dụng làm giảm mảng bám, giảm sâu răng và bệnh nha chu. Trà xanh còn làm giảm hôi miệng và làm chắc men răng vì có thành phần fluoride cao.

Ngoài tính chất ngừa sâu răng và làm chắc răng, trà xanh còn có khả năng ngừa ung thư và nâng cao độ bền của huyết quản.

Thực phẩm làm từ sữa
HY House - Thực phẩm tăng chiều cao

Rất giàu Calcium – thành phần chính của răng: có lợi cho răng vì có độ acid thấp, làm giảm mòn răng.

Pho-mát

Chứa Ca và P giúp cân bằng pH trong miệng, bảo tồn (và tái tạo) men răng, có tác dụng diệt vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nha chu.

Trái cây
HY House - Thực phẩm tăng chiều cao

như táo, dâu tây và kiwi chứa nhiều sinh tố C. Thiếu sinh tố C, các tế bào nướu dễ bị phá hủy.

Rau củ
HY House - Rau củ quả giúp tăng hệ miễn dịch

Rau củ chứa sinh tố A (cà-rốt, bí ngô, cà chua ngọt, cải súp-lơ màu xanh…) rất cần cho sự thành lập men răng. Cải giòn còn giúp làm sạch nướu.

Củ hành

Chứa các hợp chất sulfur kháng khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho thấy củ hành diệt các loại vi khuẩn có hại, đặc biệt khi ăn sống.

Cần tây

Giúp bảo vệ răng nhờ kích thích tiết nước bọt làm trung hòa acid (acid gây mất khoáng và sâu răng). Ngoài ra, cần tây còn có tác dụng mát – xa cho răng và nướu.

Hạt mè

Làm giảm mảng bám và giúp ổn định cấu trúc men răng. Hạt mè cũng rất giàu chất Canxi.

Thịt và trứng

Thịt bò, gà, gà tây và trứng có chứa P và Ca (một trong hai chất cơ bản của răng và xương).

Nước

Làm sạch miệng và sản xuất nước bọt mang đến những chất khoáng vào trong răng. Nước còn có công dụng giữ cho nướu hấp thu được và rửa sạch các mảnh thức ăn nhỏ bám trên răng.

Nhai chewing gum cũng giúp làm sạch kẽ răng và răng đồng thời lấy đi các mảnh vụn thức ăn. Tuy nhiên, với những răng đã từng trám, việc này có thể làm tổn thương hoặc tróc phần trám bị long. Sử dụng chewing gum không đường chứa Xylitol cũng có tác dụng tích cực cho răng.

Bên cạnh việc chú trọng lựa chọn thực phẩm bảo vệ răng, điều quan trọng là răng cần phải được làm sạch ít nhất 2 lần/ngày. Làm sạch răng thường xuyên với chỉ tơ nha khoa có thể lấy đi mảng bám dính trên bề mặt răng hoặc chải răng ngày hai lần.

Thực phẩm không tốt cho răng

Những thực phẩm không tốt cho răng như đường. Bác sĩ Chánh cho biết đường là thức ăn có hại hàng đầu cho răng và luôn luôn liên quan chặt chẽ với sâu răng.

Các loại đường có chỉ số kết dính cao như kẹo bơ thường làm hại cho răng nhiều hơn loại có chỉ số kết dính thấp như một số sôcôla hoặc đa số trái cây.

Đường sucrose

Liên quan nhiều nhất với sâu răng. Càng tiêu thụ đường càng nhiều thì thời gian răng bị phơi nhiễm với mức độ pH thấp càng lớn. Vì vậy, điều quan trọng là các thức ăn và nước uống có đường không nên dùng thường xuyên để cho răng có thời gian hồi phục nhờ tái khoáng hóa và fluoride.

Thức ăn và nước uống có đường

Hạn chế tiêu thụ thức ăn và nước uống có đường trong các bữa ăn là một cách giúp giảm tỷ lệ sâu răng. Đường có trong trái cây và nước ép trái cây như glucose, fructose và maltose dường như đều gây ra sâu răng ngang nhau.

Axit có trong nước ép trái cây, nho và một số thức uống

Làm hạ thấp mức pH trong miệng có thể dẫn đến mất chất khoáng ở men răng. Sử dụng thức uống như nước ép cam hoặc cola liên tục cũng làm tăng nguy cơ sâu răng một cách khủng khiếp.

Ngoài ra, độ dính của thức ăn cũng là một yếu tố nguy cơ khiến tình trạng sâu răng phát triển. Một số thức ăn hoặc đồ ngọt có thể dính vào răng và làm giảm pH trong miệng trong một thời gian dài, đặc biệt nếu là chất ngọt thì tình trạng này sẽ cao hơn.

Khánh Chi/infonet

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay