Liệu điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn đậu phộng đều đặn mỗi ngày?
Ở dạng thô, đậu phộng là một nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những chất dinh dưỡng này có liên quan đến khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Đậu phộng hay còn gọi là lạc, được dùng để chế biến trong rất nhiều món ăn dân dã, chẳng hạn như dùng để nấu canh hoặc rang với dầu và muối dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Lạc rang hay luộc được sử dụng làm thức ăn nhẹ cũng rất tuyệt vời. Vài cốc bia hơi mát lạnh bên đĩa lạc trong những ngày hè nóng bức là món khoái khẩu của không ít người đặc biệt là cánh đàn ông.
Ở dạng thô, lạc là một nguồn cung cấp tuyệt vời chất xơ, protein, chất chống oxy hóa và axit béo omega-3. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những chất dinh dưỡng này có liên quan đến khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn
Hành trình giảm cân chịu ảnh hưởng rất lớn từ những thực phẩm có trong chế độ ăn hàng ngày. Bởi tất cả những gì bạn cần làm là đảm bảo lượng calo ăn vào phải thấp hơn lượng calo được đốt cháy.
Các chất béo và chất xơ lành mạnh có trong đậu phộng khiến chúng bị tiêu hóa chậm khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Chỉ một vài hạt đậu phộng là có thể cung cấp đủ năng lượng để duy trì hoạt động trong vài giờ.
Thực tế, cơn đói liên tục là lỗ hổng chết người trong nhiều chế độ ăn kiêng nhưng bạn đừng bao giờ bỏ đói bản thân. Chỉ cần thông minh trong việc lựa chọn thực phẩm và có kế hoạch phù hợp là bạn có thể đạt được kết quả mong muốn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh
Đã có nhiều nghiên cứu trong những năm qua cho thấy lợi ích của việc ăn đậu phộng nói riêng và các loại hạt nói chung. Một chế độ ăn có chứa nhiều các loại hạt có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Các loại hạt cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh đông máu nguy hiểm, giảm cholesterol và nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim.
Một chế độ ăn giàu các loại hạt thậm chí có thể đảo ngược tác động của hội chứng chuyển hóa bao gồm béo phì, cholesterol cao, đường huyết và huyết áp cao có thể dẫn đến bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.
Minh mẫn hơn khi về già
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Internalized Medicine cho thấy việc bổ sung chế độ ăn với một lượng hạt nhất định hàng ngày thực sự có thể giúp duy trì chức năng nhận thức khi chúng ta già đi.
Việc bổ sung đậu phộng trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn minh mẫn hơn khi về già. Trong nghiên cứu, những người trưởng thành khỏe mạnh có nhận thức đầy đủ ở độ tuổi trung bình 67 được yêu cầu bổ sung chế độ ăn với 30 g hạt hỗn hợp mỗi ngày hoặc thêm một lít dầu ô liu mỗi tuần.
Sau bốn năm theo dõi, nhóm ăn hạt đã làm tốt hơn đáng kể so với nhóm đối chứng trong các bài kiểm tra liên quan đến trí nhớ. Do vậy, việc bổ sung đậu phộng trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn minh mẫn hơn khi về già.
Sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa tốt hơn
Chất xơ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột và hầu hết chúng ta không thể có đủ chất xơ. Loại chất xơ có trong đậu phộng là chất xơ hòa tan, nghĩa là nó biến thành một chất giống như gel khi đi qua đường tiêu hóa. Trong quá trình này, chất xơ có trong đậu phộng giúp làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu.
Chất xơ có trong đậu phộng giúp làm giảm lượng cholesterol và đường trong máu. Mặc dù đậu phộng không phải là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ nhất trong các loại mà chúng ta ăn hàng ngày nhưng ít nhất một bữa ăn nhẹ mỗi ngày với đậu phộng có thể giúp bạn cung cấp thêm một lượng chất xơ cần thiết nhất định trong chế độ ăn của mình.
Sống lâu hơn
Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều hạt có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Một nghiên cứu được tiến hành với việc theo dõi 71.764 người ở miền Nam nước Mỹ và 134.265 người ở Trung Quốc được phân chia theo giới tính.
Tất cả ba nhóm người đều ăn các loại hạt hàng ngày (người Mỹ, đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Trung Quốc) có nguy cơ tử vong thấp hơn. Mặc dù nghiên cứu không kiểm soát các yếu tố lối sống khác, tuy nhiên kết quả vẫn rất đáng khích lệ.
Điều quan trọng nhất khi thêm đậu phộng vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn là ăn đúng lượng. Khoảng 15 gram hoặc một nửa nắm tay là lý tưởng nhất. Nó cung cấp đủ protein và carbs để đảm bảo năng lượng trong vài giờ nhưng lại không nhiều chất béo đến mức làm hỏng mục tiêu sức khỏe của bạn.
Hãy nhớ tránh ăn đậu phộng được chế biến với quá nhiều muối và dầu. Đậu phộng thô có lợi hơn đối với sức khỏe và thời hạn sử dụng cũng dài hơn.
Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn