Cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua đậm đà cả nhà vét sạch nồi cơm
Món thịt ba chỉ kho dưa chua với vị chua chua của dưa quyện vào từng miếng thịt mềm béo khiến món ăn không hề ngán mà trái lại vô cùng hấp dẫn, đưa cơm.
Nguyên liệu làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
- 300g thịt ba chỉ
- 150g dưa cải muối chua
- 1 củ hành khô
- vài nhánh tỏi
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm món thịt ba chỉ kho dưa chua
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt rửa sạch, cho vào nồi với một mẩu gừng nhỏ và một củ hành tím nhỏ, đổ ngập nước rồi đun sôi với lửa to, sau đó vớt thịt ra rửa sạch lại lần nữa.
Thái thịt thành các miếng vuông vừa ăn, ướp với hành, tỏi, 1 thìa cafe hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm khoảng 15 – 30 phút.
Hành khô và tỏi bằm nhỏ.
Bước 2: Sơ chế dưa chua
Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, các bạn lấy dưa chua rửa lại với nước sạch để giảm bớt vị chua, dùng tay bóp nhẹ để dưa bớt nước, vớt để ra rổ cho ráo. Hành lá chúng mình nhặt sạch, bỏ phần già úa và rễ, phần đầu trắng của hành chúng mình chẻ nhỏ, còn phần hành lá cái bạn thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái vài lát.
Bước 3: Kho thịt với dưa chua
Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa, khi thấy dầu trong chảo sôi lăn tăn, các bạn đổ hết số hành khô, tỏi băm nhỏ còn lại, vài lát gừng và đầu hành trắng vào phi thơm, khi thấy hành tỏi chuyển màu vàng nhạt, dậy mùi thơm các bạn đổ thịt đã được ướp vào. Vặn lửa to, dùng đũa đảo nhanh và đều, khi thấy thịt săn lại, chuyển màu vàng, hơi cháy xém thì các bạn cho thêm một thìa ăn nước mắm ngon vào chảo cho dậy mùi rồi đun thêm khoảng 1 phút nữa cho thịt thấm gia vị.
Tiếp đến các bạn đổ tất cả dưa chua vào nồi, dùng đũa đảo đều, các bạn chế thêm nước lọc vào nồi sao cho lượng nước xâm xấp mặt thịt là được. Các bạn vẫn để lửa to đến khi nước trong nồi sôi thì giảm lửa ở mức nhỏ để om thịt. Nếu muốn thêm vị chua các bạn cho thêm 1/2 muỗng canh nước dưa chua, và để tạo màu cánh gián đẹp mắt, lúc này các bạn nhớ cho thêm 2 thìa cà phê nước hàng vào nhé. Đảo đều, rồi đóng vung nồi, om thịt trong khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, nếu thấy nước trong nồi đã cạn gần hết (nhớ đừng để nồi thịt cạn hết nước nhé) thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho thật vừa ăn, sau đó rắc hành lá và ớt thái nhỏ (nếu muốn ăn cay), đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho món thịt kho dưa chua ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng sẽ vô cùng hấp dẫn.
Từng miếng thịt ba chỉ béo ngậy, được om mềm mại, đậm đà hương vị kết hợp với vị chua chua, giòn giòn của dưa chua, vừa chống ngán vừa bổ trợ, tăng mùi vị cho nhau cực kì đưa cơm.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Nguồn: https://giadinhvietnam.com/cach-lam-mon-thit-ba-chi-kho-dua-chua-dam-da-ca-nha-vet-sach-noi-com-d157876.html