4 loại thực phẩm bổ khiến trẻ ăn nhiều sẽ gây dậy thì sớm, cha mẹ không biết sẽ hại con

HY House - Dậy thì sớm

4 loại thực phẩm bổ khiến trẻ ăn nhiều sẽ gây dậy thì sớm, cha mẹ không biết sẽ hại con

Những thực phẩm này đều chứa chất dinh dưỡng nhất định cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, lạm dụng chúng sẽ gây ra tác dụng phụ, khiến trẻ đối mặt với nguy cơ dậy thì sớm.

Thịt

HY House - Những sai lầm khi luộc thịt hay mắc phải

Trẻ ăn nhiều thịt, nhất là loại thịt lợn siêu nạc, protein động vật có thể làm tăng hormone tăng trưởng IGF-1. Hormone này tham gia vào quá trình tạo tín hiệu estradiol – một loại hormone hình thành buồng trứng và đẩy nhanh quá trình dậy thì so với ngưỡng thông thường.

Nội tạng động vật

HY House - Ăn nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật chứa nhiều đạm, chất béo có thể khiến trẻ tăng cân, béo phì, mắc bệnh máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ… Từ đó cũng dẫn tới hiện tượng dậy thì sớm.

Khi chế biến các món ăn từ nội tạng động vật, phụ huynh cần đặc biệt chú ý về số lượng, trọng lượng và chủng loại. Tránh nấu với lượng lớn, quá đậm đặc vì nó sẽ biến món ăn trở thành “thuốc kích thích” phát triển. Lúc đó, món ăn bổ dưỡng có thể chứa cả các hormone tuyến giáp, tuyến sinh dục… và được đưa vào cơ thể một cách nhanh chóng, khiến trẻ dậy thì sớm.

Thực phẩm chức năng

Nhiều phụ huynh tin vào các lòi quảng cáo hấp dẫn về những loại thực phẩm chức năng giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh, tăng trưởng chiều cao. Chúng có thể khiến trẻ trông cao lớn hơn thật. Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm này chỉ khiến trẻ phát triển sớm hơn các bạn đồng trang lứa trong giai đoạn uống thuốc trước dậy thì. Sau đó, tốc độ lớn của trẻ sẽ chững lại, thậm chí không tăng thêm dù đến tuổi dậy thì.

Điều này còn nguy hiểm hơn việc để trẻ bé hơn một chút so với bạn cùng tuổi nhưng được phát triển một cách tự nhiên. Bằng chế độ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi hợp lý, đến đúng độ tuổi dạy thì, trẻ sẽ phát triển toàn diện, cao lớn hơn mà không cần sử dụng thuốc.

Vitamin tổng hợp, thuốc bổ

Các loại thuốc bổ này giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều cha mẹ tự ý mua thuốc bổ cho bé dùng lại gây ra nhiều tác dụng phụ.

Để con khỏe mạnh, mau khỏi ốm, cha mẹ thường cho trẻ uống thuốc bắc hoặc ăn các món như canh gà, gà tần thuốc bắc…

Lạm dụng các loại thuốc bổ này sẽ khiến quá trình bài tiết của cơ thể thay đổi và làm trẻ bị dậy thì sớm.

Nguồn: khoevadep

0/5 (0 Reviews)

Hotline: 0988.27.27.05
Chat Facebook
Gọi điện ngay